📖 Bài 33: Thực hành: Quan sát các loại nấm - lớp 6
1/10
⏱ 10:00
Gợi ý ⌄
💡 Bài 33: Thực hành: Quan sát các loại nấm
🎯 MỤC TIÊU BÀI HỌC Thực hành quan sát nấm bằng mắt thường, kính lúp, kính hiển vi và vẽ lại hình quan sát được.
I. Chuẩn bị
1. Thiết bị, dụng cụ
- Kính hiển vi có vật kính 10x và 40x.
- Dao mổ, panh, kim mũi mác.
- Lam kính, lamen.
- Giấy thấm, ống nhỏ giọt.
- Nước cất.
- Khẩu trang, găng tay, kính bảo vệ mắt (nếu có).
- Kính lúp.
2. Mẫu vật
- Một số mẫu vật đã bị mốc: Bánh mì, mẫu gỗ, quả cam, bánh chưng hoặc cơm.
- Một số loại nấm tươi: Mộc nhĩ; nấm rơm (hoặc nấm hương, nấm đùi gà, nấm sò,...); nấm linh chi. (Lưu ý: Mẫu vật có thể thay đổi phù hợp với địa phương).
II. Cách tiến hành
⚠️ Lưu ý an toàn: Rửa tay trước và sau khi làm thí nghiệm. Đảm bảo đúng quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm.
1. Quan sát các loại nấm mốc (mọc ở nhiều vật thể khác nhau)
- Quan sát bằng mắt thường và kính lúp: Quan sát màu sắc và cấu trúc của các đám mốc trên các mẫu vật (như mốc trên bánh mì, mốc trên quả cam).
- Quan sát cấu tạo sợi nấm mốc bằng kính hiển vi theo các bước sau:
- Bước 1: Dùng panh gắp một đám mốc nhỏ lên lam kính.
- Bước 2: Nhỏ 1 – 2 giọt nước cất lên đám mốc trên lam kính.
- Bước 3: Dùng kim tách nhẹ đám mốc thành các nhánh nhỏ.
- Bước 4: Đậy lamen lên, thấm nước thừa và quan sát bằng kính hiển vi.
[Mô tả ảnh 1: Hình 33.2 - Các bước quan sát nấm mốc bằng kính hiển vi]
2. Quan sát một số loại nấm thường gặp
- Quan sát hình dạng của các mẫu nấm (đã chuẩn bị) bằng mắt thường và kính lúp (ví dụ: nấm rơm, nấm linh chi, mộc nhĩ).
- Quan sát các mẫu vật còn nguyên vẹn, sau đó dùng dao bổ dọc ở chính giữa thân và đối chiếu với sơ đồ cấu tạo để tìm ra các bộ phận có trong mẫu vật đã chuẩn bị.
- Cấu tạo một nấm đảm thông thường từ trên xuống dưới bao gồm: Vảy nấm, mũ nấm, phiến nấm, cổ nấm, cuống nấm, bao gốc, và sợi nấm.
[Mô tả ảnh 2: Hình 33.4 - Cấu tạo một nấm đảm
III. Thu hoạch
Sau khi thực hành, em cần hoàn thành các nhiệm vụ sau vào báo cáo:
- Mô tả các loại nấm mốc trên mẫu vật đã chuẩn bị theo các tiêu chí: Điền thông tin về Màu sắc, Hình dạng, Cấu tạo sợi mốc (có thể vẽ hình) tương ứng với từng loại mốc.
- Dựa trên kết quả quan sát các thành phần cấu tạo của mỗi mẫu nấm đã chuẩn bị, đánh dấu vào bảng các bộ phận mà em nhìn thấy gồm: Vảy nấm, Mũ nấm, Phiến nấm, Cổ nấm, Cuống nấm, Bao gốc, Sợi nấm. (Ví dụ: Nấm sò có Mũ nấm, Phiến nấm, Cuống nấm, Sợi nấm).
- Vẽ vào vở hình ảnh một số loại nấm đã quan sát, chú thích các bộ phận của nấm.
🏅 Vinh danh 20 bạn có kết quả học tập xuất sắc
Danh sách 20 bạn đạt thành tích cao nhất. Chỉ cần đăng ký, đăng nhập và học tập đều đặn, điểm của bạn sẽ tự động cập nhật và biết đâu bạn sẽ là người tiếp theo có tên trong danh sách này!
💬 Góp ý & Thảo luận bài học này
⏰ Các bài học khác cùng chủ đề
27.
Bài 27: Vi khuẩn
Bạn nghĩ gì về bài học này?